Bệnh viện Đại học Y Dược thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên từ người cho sống

25/07/2018 14:08:00

Ngày 16/06/2018, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) đã thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên từ người cho sống. Đây là thành quả từ quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, lâu dài của BV ĐHYD và sự hỗ trợ đến từ các chuyên gia Bệnh viện ASAN Hàn Quốc.

Người nhận gan là anh Trần Văn V., (sinh năm 1968). Anh V mắc nhiều bệnh lý về gan như viêm gan B, xơ gan và ung thư gan chưa di căn. Người bệnh đã được chữa trị nhiều năm bằng phương pháp bơm hóa chất làm tắc nghẽn mạch máu nuôi khối u nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Bên cạnh đó, tình trạng xơ gan của anh ngày một nghiêm trọng. Nếu không được thay lá gan mới, thời gian còn lại của anh V chỉ từ 6 tháng đến 1 năm. Vì vậy, TS BS. Trần Công Duy Long – Phó Trưởng khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy BV ĐHYD đã tư vấn cho người bệnh thực hiện phẫu thuật ghép gan để giành lại cơ hội sống. Tuy nhiên, việc tìm người có gan phù hợp và sẵn sàng tặng một phần cơ thể của mình cho anh V quả không phải là điều đơn giản. May mắn thay, kết quả xét nghiệm cho thấy chị Trương Kim H., (sinh năm 1985) – vợ anh V là người có cùng nhóm máu cũng như tình trạng sức khỏe phù hợp để hiến gan cho anh.

Chia sẻ trước ca mổ, chị H cho biết bản thân chị không cảm thấy sợ hãi hay lo lắng khi đưa ra quyết định này, bởi điều chị quan tâm duy nhất là sức khỏe của anh được phục hồi, là cuộc sống lâu dài của hai đứa con thơ bé rất cần bố bên cạnh bảo ban dạy dỗ. Khao khát một gia đình vẹn toàn, trong đó tất cả thành viên đều có thể sống lâu dài và khỏe mạnh cùng nhau, đã khiến chị trở nên mạnh mẽ, can đảm hi sinh một phần cơ thể của mình cứu lấy sự sống cho anh V. Bên cạnh đó, được sự đồng hành, tư vấn tận tâm, hỗ trợ toàn diện chuyên môn, tâm lý, pháp lý từ các chuyên gia Hội đồng tư vấn hiến tạng BV ĐHYD, gia đình anh chị đã an tâm hơn rất nhiều và tin tưởng vào sự thành công của ca phẫu thuật.

Sáng ngày 16/06/2018, BV ĐHYD đã đón tiếp ê kíp gồm 11 chuyên gia ghép gan từ bệnh viện ASAN Hàn Quốc. Các chuyên gia Hàn quốc đã cùng các bác sĩ BV ĐHYD tiến hành ca phẫu thuật cắt gan và ghép gan cho vợ chồng anh V – chị H. Sau 8 giờ làm việc căng thẳng với sự tham gia của gần 50 chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế, ca phẫu thuật đã kết thúc. Một phần lá gan của chị H (50-60% thể tích gan ban đầu) được cắt ra, tạo hình và ghép thành công vào cơ thể anh V. Tình trạng của hai vợ chồng sau phẫu thuật khá ổn định.

Một tuần sau, chị H đã xuất viện với sức khỏe phục hồi. Riêng anh V được chăm sóc trong phòng Hồi sức sau ghép bởi đội ngũ điều dưỡng, bác sĩ hồi sức chuyên biệt. Sau 7 ngày chăm sóc đặc biệt, anh V được chuyển lên phòng nội trú Khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy khi tình trạng đã ổn định trong sự hân hoan của cả tập thể bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên BV ĐHYD và gia đình người bệnh. Lúc này, chính chị H đã quay trở lại Bệnh viện trực tiếp chăm sóc chồng mình. 1 tháng sau ca phẫu thuật, anh V đã có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài và trở lại sinh hoạt bình thường.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám Đốc BV ĐHYD phát biểu: “Ghép tạng là kỹ thuật đỉnh cao về mặt điều trị, không chỉ đem lại cơ hội sống mới cho người bệnh mà còn thể hiện đẳng cấp về trình độ nhân lực chuyên môn, kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và năng lực tổ chức của Bệnh viện thực hiện. Vì vậy, ghép tạng từ lâu đã trở thành định hướng phát triển chuyên môn của BV ĐHYD. Có thể nói, BV ĐHYD đã dành sự đầu tư chuẩn bị lâu dài và kỹ lưỡng về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, trình độ chuyên môn để đáp ứng tất cả những tiêu chuẩn, yêu cầu nghiêm ngặt của kỹ thuật ghép tạng và đảm bảo sự thành công ngay từ ca ghép đầu tiên. Tiếp nối thành công ban đầu, Bệnh viện tiếp tục thực hiện một số ca ghép gan trong thời gian tới, mang lại cơ hội chữa trị cho nhiều người bệnh hơn nữa.”

TS BS. Trần Công Duy Long – Phó Trưởng khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy BV ĐHYD cho biết: “Vì gan có khả năng tái sinh bù trừ nên phần gan còn lại trong cơ thể người vợ sẽ phát triển lớn hơn để đáp ứng nhu cầu cơ thể và đảm bảo sức khỏe chị H không bị ảnh hưởng sau khi hiến gan. Về phía anh V, phần gan ghép đã cơ thể người bệnh dung nạp tốt. Sự thành công của ca phẫu thuật ghép gan giúp người bệnh khỏi hẳn xơ gan, ung thư gan và có khả năng khỏi hẳn viêm gan B. Quan trọng hơn cả, ca phẫu thuật đã giúp anh V tiếp tục sống lâu dài cùng gia đình và chất lượng cuộc sống được cải thiện vượt bậc. Hiện tại sức khỏe anh V đã ổn định và xuất viện. Anh V sẽ tái khám thường xuyên trong một năm đầu sau ghép.”

TS BS. Trần Công Duy Long chia sẻ thêm, BV ĐHYD là một đơn vị có uy tín cao trong việc chữa trị các bệnh lý về Gan – Mật – Tụy với hơn 1000 trường hợp ung thư gan đang theo dõi điều trị mỗi năm. Ngoài những điều kiện về cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiến tiến và đội ngũ chuyên gia trình độ cao, Bệnh viện còn nhận được sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp từ bệnh viện ASAN Hàn Quốc – một đơn vị hàng đầu thế giới về cả số lượng và chất lượng phẫu thuật ghép gan. Bên cạnh đó, chi phí của ca ghép tại Bệnh viện ước tính chỉ bằng 1/5 chi phí người bệnh và gia đình phải trả khi ra nước ngoài thực hiện phẫu thuật. Hơn thế nữa việc thực hiện ca ghép ngay tại Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để người bệnh, người hiến và gia đình không phải tốn kém thời gian, chi phí đi lại, sinh hoạt ở nước ngoài, cũng như thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc phục hồi và tái khám sau ghép.

Thành công của ca phẫu thuật ghép gan đầu tiên tại BV ĐHYD chính là nhờ sự đồng lòng chung sức của toàn thể ban lãnh đạo, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chuyên môn cao và giàu lòng từ tâm của Bệnh viện. Thành công này đã mở ra một tương lai với chất lượng sống tốt đẹp hơn cho chính người bệnh và gia đình. Từ đây, người bệnh đã có thể thụ hưởng dịch vụ y tế tiên tiến với chất lượng điều trị ngang tầm thế giới ngay tại Việt Nam.

Một số hình ảnh của sự kiện:

Họp báo Ca ghép gan đầu tiên tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM
 

Gia đình bệnh nhân hạnh phúc sau thành công của ca ghép gan


Vợ bệnh nhân phục hồi tốt sau cho gan cho Chồng


Ê kíp thực hiện ghép gan
 

Ê kíp thực hiện ghép gan 2

Các tin đã đăng