Lưu ý chăm sóc vết thương đúng cách sau phẫu thuật

09/07/2022 13:23:00

Sau phẫu thuật, vết thương nếu không được chăm sóc đúng cách có thể bị nhiễm trùng, hoại tử, sẹo xấu, thậm chí là dẫn đến những biến chứng khó lường.Những điều cần biết về quá trình lành thương sau phẫu thuật, phẫu thuật thẩm mỹ

BS CKII. Vũ Hữu Thịnh - Khoa Tạo hình - Thẩm mỹ BV ĐHYD TPHCM cho biết, quá trình liền thương gồm có 4 giai đoạn: Cầm máu - Viêm, phù nề - Tăng sinh - Tái tạo. Trong 4 giai đoạn của quá trình lành thương, giai đoạn viêm, phù nề đóng vai trò rất quan trọng, có ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Đây là cơ chế sinh lý bình thường của cơ thể, giúp dọn dẹp và làm sạch vết thương. Giai đoạn này thường diễn ra trong ngày đầu đến ngày thứ 3. Từ ngày thứ 4 trở đi sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn và song song với quá trình tăng sinh và tái tạo. Phù nề, tăng tiết dịch là những triệu chứng phổ biến.

Những vết thương hậu phẫu có thể diễn tiến xấu nếu không được phát hiện sớm và chăm sóc đúng cách. Trước tiên, vết thương có thể gây sưng tấy, nóng sốt, tăng tiết dịch. Nặng hơn, có thể nhiễm trùng tại vết thương và lan rộng gây nhiễm trùng toàn thân, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, ung thư, thậm chí là tử vong. Một số vết thương có thể không tác động nhiều đến sức khỏe nhưng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sinh hoạt cá nhân, đời sống gia đình và xã hội.

Lưu ý khi chăm sóc vết thương, tránh phù nề, sưng tấy sau phẫu thuật

Theo BS CKII. Vũ Hữu Thịnh, cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để giảm tình trạng phù nề trong những ngày đầu sau phẫu thuật. Tại BV ĐHYD TPHCM, các bác sĩ sẽ tiến hành cố định khu vực mổ bằng dụng cụ y khoa như băng dán, băng thun, nẹp, áo định hình,...

Người bệnh cũng được khuyến khích tập các bài vật lý trị liệu, vận động chủ động sớm. Đối với những vết thương ở vùng tay hoặc vùng chân, người bệnh sẽ được hướng dẫn kê tư thế thích hợp để giảm trọng lực lên cơ thể. Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng viêm, thuốc chống phù nề để người bệnh sử dụng song song.

Trong trường hợp những vết thương hậu phẫu khó lành hoặc không có dấu hiệu lành lại, người bệnh cần phải xác định nguyên nhân. Bằng cách xử lý triệt để những yếu tố ảnh hưởng, tốc độ lành thương mới có thể được cải thiện.

Ngoài ra, để quá trình hồi phục được hiệu quả cũng như đảm bảo kết quả cuối cùng, người bệnh cũng cần tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ. Cụ thể, chỉ thay băng khi cần thiết, đảm bảo vô trùng. Đồng thời áp dụng các phương pháp để giảm phù nề và thường xuyên vận động cơ thể với những bài tập vừa sức.

Bên cạnh đó, chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng là điều cần thiết. Tăng cường bổ sung đủ chất dinh dưỡng từ bữa ăn, hạn chế các loại thực phẩm gây dị ứng, các chất kích thích. Đặc biệt lưu ý, khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, cần trao đổi và nhờ sự tư vấn từ bác sĩ phụ trách.

👉 Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về việc chăm sóc vết thương sau khi phẫu thuật, phẫu thuật thẩm mỹ, BV ĐHYD TPHCM thực hiện chương trình tư vấn Hỏi để khỏe hơn với chủ đề: “Lành thương sau phẫu thuật, phẫu thuật thẩm mỹ”, theo dõi tại: https://bit.ly/lanhthuongsauphauthuat
#taohinhthammy
#chaámocvetthuong

Các tin đã đăng