Phẫu thuật nội soi 3 chiều sau phúc mạc trong điều trị các bệnh lý về thận

13/07/2022 13:29:00

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), phẫu thuật nội soi 3 chiều sau phúc mạc được áp dụng trong cắt 1 bên thận do ung thư. Kỹ thuật này giúp việc cắt thận dễ dàng hơn, giảm tổn thương và giúp người bệnh phục hồi nhanh. Ngoài ra kỹ thuật này còn được dùng để cắt thận ghép.Nguy hiểm các bệnh lý về thận

GS TS BS. Trần Ngọc Sinh – Cố vấn chuyên môn Khoa Tiết niệu BV ĐHYD TPHCM cho biết, mọi người vẫn cho rằng thận là bệnh gì đó xa lạ, hiếm khi xảy ra với mình hoặc người thân. Nhưng thực tế có khoảng 10% dân số thế giới mắc bệnh thận mạn, tương đương khoảng 850 triệu người.

Thận là cơ quan giữ nhiệm vụ lọc và đào thải những chất cặn bã trong cơ thể, giữ cho các yếu tố nước, điện giải, kiềm toan được quân bình. Nếu các chất thải này không được đào thải, người bệnh sẽ mệt mỏi, không làm việc nổi, thiếu máu, chán ăn, buồn nôn, mất ngủ, thậm chí hôn mê, co giật.

“Thời gian gần đây các bệnh lý thận được phát hiện có xu hướng tăng là do người dân có ý thức đi khám bệnh sớm hơn. Ví dụ có trường hợp người bệnh mắc ung thư thận phát hiện khi chưa triệu chứng nhờ khám sức khoẻ. Người bệnh này đã được cắt 1 bỏ một quả thận sau đó sức khoẻ ổn định và ra viện”. GS Sinh nói.
Người bệnh N.V.T. (49 tuổi, TPHCM) trước khi phải nhập viện tại BV ĐHYD TPHCM hoàn toàn khoẻ mạnh. Người bệnh thường bị đau quặn bụng nhưng nghĩ là do đau dạ dày nên thường tự mua thuốc về nhà uống. Tới khi người bệnh đau quá mới tới bệnh viện khám.

Quá trình thăm khám lâm sàng và các hình ảnh chụp chiếu, xét nghiệm cho thấy, thận trái của người bệnh đầy sỏi, thận phải có sỏi kèm theo u thận. Anh T. cho biết, cách đây nhiều năm người bệnh đã được chẩn đoán bị sỏi thận bác sĩ có cho thuốc điều trị và hẹn tái khám. Tuy nhiên, anh T. uống hết thuốc thấy cách triệu chứng hết nên không đi tái khám lại. Nhiều năm trôi qua anh T. nghĩ sỏi đã hết nên cũng không quan tâm tới việc đi khám sức khoẻ định kỳ.

Đối với trường hợp của người bệnh T. vừa có sỏi thận và u, hướng điều trị trước mắt sẽ phải cắt u thận phải và phẫu thuật lấy sỏi ở thận trái. Người bệnh được áp dụng phẫu thuật nội soi 3 chiều sau phúc mạc.

Phẫu thuật nội soi 3 chiều sau phúc mạc

Theo GS Sinh, nội soi ổ bụng đã phát triển từ thập niên 90. Với kỹ thuật nội soi cổ điển kỹ thuật viên sẽ nội soi khoang trong cơ thể, khoang ổ bụng. Kỹ thuật đó sẽ nhìn hình ảnh và thao tác thông qua màn hình. Đây được gọi là kỹ thuật nội soi 2 chiều (ngang và dọc). Kỹ thuật này không có chiều sâu và có những khó khăn chậm nhiều trường hợp không chính xác.

Gần đây, sự phát triển của kỹ thuật vi tính và ống nội soi quang học có 2 thị kính. Kết hợp 2 thị kính như mắt người có thể nhìn độ sâu được gọi là 3 chiều. Với kỹ thuật nội soi 3 chiều sẽ không khác gì mổ mở. Do vậy thao tác tốt và chính xác.

Nội soi 3 chiều sau phúc mạc được áp dụng phẫu thuật trong cắt 1 bên thận do ung thư dễ dàng hơn, người bệnh tránh được tổn thương và phục hồi nhanh.

Ngoài ra phẫu thuật nội soi 3 chiều sau phúc mạc còn dùng để cắt thận ghép. “Chúng tôi đã có hàng trăm ca phẫu thuật cắt thận nội soi sau phúc mạc bằng 3 chiều. Kết quả người bệnh hồi phục sức khoẻ nhanh, thận lấy ra được bảo tồn hơn so với 2 chiều. Đối với các trường hợp người bệnh cắt thận nội soi 3 chiều để ghép sẽ xuất viện sau 24-49 giờ, người bệnh xuất viện không đau đớn nhiều. Đây là kỹ thuật tại Việt Nam chưa bệnh viện nào áp dụng. Máy 3 chiều nhiều cơ sở đã có áp dụng nội soi sau phúc mạc là kỹ thuật sáng tạo của bệnh viện”, GS chia sẻ.

Để phòng tránh các bệnh lý về thận, chuyên gia khuyến cáo cần ăn đủ chất và uống nhiều nước, nên uống nhiều nước canh khi ăn cơm. Thói quen ăn cơm không uống nước canh làm tăng nguy cơ lắng đọng sỏi thận. Hạn chế ăn đồ ăn chế biến sẵn, những đồ ăn này thường có nhiều chất béo tăng nguy cơ mắc béo phì, đái tháo đường và gây ra sỏi thận. Ngoài ra, cần tích cực vận động luyện tập thể dục, thể thao sẽ tăng đào thải chất cặn. Bên cạnh đó, người dân cần phải có thói quen đi khám sức khoẻ định kỳ siêu âm và xét nghiệm nước tiểu để được đánh giá chức năng hoạt động của thận.

👉 Để được tư vấn điều trị các bệnh lý về thận, vui lòng đăng ký tại Phòng khám Tiết niệu, Phòng khám Nội thận - Thận nhân tạo BV ĐHYD TPHCM - 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5.

- Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại hotline 1900 2115, https://umc.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng: UMC- Đăng ký khám bệnh Online (App Store, Google Play). Xem hướng dẫn đặt lịch khám và thanh toán online tại: https://youtu.be/dUfIuh4tba8.

Các tin đã đăng