Bị ho sau nhiễm Covid-19 khi trời lạnh, có vắc xin nào bảo vệ phổi?

29/11/2022 23:44:00


"Sau mắc COVID-19, tôi hay bị ho khi thời tiết lạnh. Tôi được người thân khuyên tiêm vắc xin phòng viêm phổi để được bảo vệ, tránh tổn thương phổi nặng hơn. Theo Bác sĩ, tôi nên đi tiêm không và tiêm loại nào?"ThS BS. Nguyễn Hiền Minh - Phó trưởng Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tư vấn: "Vắc xin phòng viêm phổi" cần được hiểu đúng là vắc xin chống lại những tác nhân gây viêm phổi.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm phổi cộng đồng (viêm phổi mắc phải ngoài bệnh viện). Tác nhân vi khuẩn phổ biến là Streptococcus pneumoniae (còn được gọi là phế cầu khuẩn), Haemophilus influenzae, Legionella, Staphylococcus aureus hoặc tác nhân vi rút thường gặp là vi rút hợp bào đường hô hấp (RSV), Adenovirus, vi rút Epstein-Barr, vi rút cúm và hiện nay có vi rút SARS-CoV-2.

Ngoài ra, nếu bạn lo lắng về những cơn ho thì cũng lưu ý tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà. Ho gà gây ra bởi vi khuẩn Bordetella pertussis. Người bệnh sẽ xuất hiện những cơn ho dữ dội, kiểu co thắt, thường kết thúc bằng thở rít, và có thể trở thành kịch phát, kéo dài trong thời gian khoảng 1 - 2 tháng hoặc kéo dài hơn. Lúc này, nếu người bệnh không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng như viêm phổi - viêm phế quản do bội nhiễm, suy hô hấp.

Đối với vắc xin phòng ngừa viêm phổi ở người lớn (trên 18 tuổi), nên tiêm những vắc xin sau: vắc xin phòng các bệnh do phế cầu Prevenar 13; vắc xin cúm Vaxigrip và Influvac; vắc xin phòng bệnh ho gà Adacel và Boostrix. 
Báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/bi-ho-sau-nhiem-covid-19-khi-troi-lanh...

👉 Giờ tiêm chủng tại Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM:
- Thứ Hai - Thứ Bảy: 6h30 đến 16h30
- Chủ Nhật: 7h – 11h30
Số điện thoại tư vấn: 028 3952 5144 (giờ hành chính)

Các tin đã đăng