Phẫu thuật nội soi 2 cổng điều trị thoát vị đĩa đệm

01/12/2022 12:46:00

Tại Việt Nam, Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là nơi đầu tiên triển khai vài năm nay và đạt được những kết quả vô cùng khả quan trên các người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có chỉ định phẫu thuật.Các dấu hiệu nhận biết tình trạng thoát vị đĩa đệm?

ThS BS. Nguyễn Ngọc Thôi – Khoa Chấn thương chỉnh hình chi biết, thoát vị đĩa đệm là thuật ngữ miêu tả một bệnh lý ở cột sống khi đĩa đệm bị lệch, trượt làm rách bao xơ khiến phần nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài gây ảnh hưởng đến dây thần kinh và tủy sống ở khu vực gần đó. Hai dạng thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Khi bị thoát vị đĩa đệm, tùy vị trí mà người bệnh có các triệu chứng điển hình. Ở giai đoạn đầu, người bệnh gần như không cảm thấy gì bất thường. Tuy nhiên, sau đó, người bệnh bắt đầu có các triệu chứng ở mức độ tăng dần như đau nhức, tê bì tay chân, rối loạn cảm giác, yếu cơ, bại liệt…

Những điểm vượt trội của kỹ thuật phẫu thuật nội soi 2 cổng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đây là một phẫu thuật cột sống được thực hiện thông qua 2 điểm rạch nhỏ cỡ 4 - 8mm trên da vùng lưng người bệnh. Qua các điểm này, ống kính nội soi và dụng cụ phẫu thuật sẽ đi qua da rồi đến đĩa đệm cột sống bị hư để tiến hành giải phóng dây thần kinh khỏi sự chèn ép do thoát vị đĩa đệm.

Phẫu thuật nội soi 2 cổng mang đến rất nhiều lợi ích cho người bệnh bị thoát vị đĩa đệm. Đầu tiên, kỹ thuật này hiệu quả với tất cả các loại thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh kiểu thoát vị sau, bên và trung tâm dễ được lấy bỏ bằng phương pháp mổ hở, thoát vị di trú lên cao hoặc xuống thấp, thoát vị ở lỗ liên hợp và ngoài lỗ liên hợp rất khó lấy bằng phương pháp mổ hở bởi phải cắt bỏ nhiều xương và phần mềm mới bộc lộ được khối thoát vị. Trong những tình huống khó khăn này, phẫu thuật nội soi có thể dễ dàng lấy được khối thoát vị mà không phải hy sinh xương và phần mềm như mổ hở.

Thêm nữa, kỹ thuật này rất an toàn đối với các cấu trúc thần kinh khi thao tác. Dưới hình ảnh của ống kính nội soi, các cấu trúc thần kinh được phóng đại lên nhiều lần sẽ giúp bác sĩ phân biệt rõ ràng với các cấu trúc khác như đĩa đệm, mạch máu. Từ đó, bác sĩ sẽ thao tác chính xác và an toàn, tránh được các tổn thương không đáng có trong quá trình phẫu thuật.

Ngoài ra, phẫu thuật nội soi 2 cổng ít đau và có tính thẩm mỹ hơn so với kỹ thuật mổ hở truyền thống do đường rạch da nhỏ, không phải cắt cơ hay vén lâu. Thời gian hậu phẫu, người bệnh có thể tập vận động sau mổ nhanh, từ đó mau hồi phục hơn.

Rút ngắn thời gian hồi phục sau mổ là một trong những mục tiêu các phương pháp ngoại khoa đang cố gắng đạt được. Với kỹ thuật này, trung bình khoảng 1 ngày nằm viện sau mổ nội soi lấy nhân đệm, người bệnh có thể xuất viện. Chi phí của kỹ thuật này cao hơn so với các kỹ thuật truyền thống do sử dụng hệ thống nội soi và đầu đốt cầm máu nội soi.

Đa số trường hợp được điều trị thoát vị đĩa đệm đều khỏi nhưng vẫn có tình trạng tái phát. Để phòng ngừa tái phát thoát vị đĩa đệm sau phẫu thuật, mọi người nên tuân thủ những nguyên tắc trong sinh hoạt và làm việc.

Cụ thể, không nên mang vác nặng; cố gắng ngồi ở tư thế thẳng lưng; duy trì cân nặng ở mức hợp lý; hạn chế tối đa bia rượu, thuốc lá và giữ cho mình không bị căng thẳng quá mức. Đau nhức do thoát vị đĩa đệm rất dễ bị nhầm lẫn với tình trạng đau lưng do mỏi cơ thông thường, từ đó người bệnh chủ quan bỏ qua khiến bệnh không được phát hiện sớm. Vì thế, khi thấy các biểu hiện bất thường, mọi người cần đi khám để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Báo Phụ nữ: https://www.phunuonline.com.vn/phau-thuat-noi-soi-2-cong...

👉 Để được tư vấn điều trị bệnh lý thoái vị đĩa đệm, vui lòng đăng ký khám tại Phòng khám Xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5.

- Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại hotline 1900 2115, https://umc.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng: UMC- Đăng ký khám bệnh Online (App Store, Google Play). Xem hướng dẫn đặt lịch khám và thanh toán online tại: https://youtu.be/dUfIuh4tba8.

Các tin đã đăng