“Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ

30/11/2022 00:49:00

Theo TS BS. Nguyễn Bá Thắng - Trưởng Trung tâm khoa học Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), đột quỵ có thể xảy ra bất ngờ với bất kỳ ai. Nếu không được cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng”, hậu quả do đột quỵ để lại rất nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong từ 10-20%.
Nắm rõ quy tắc FAST

Để phát hiện sớm cơn đột quỵ, cần dựa vào những dấu hiệu ban đầu (quy tắc FAST) sau đây:

• F - Face (liệt mặt): Người bệnh có thể bị liệt một bên mặt với biểu hiện méo miệng, nhân trung (đoạn nối giữa điểm dưới mũi đến môi trên) bị lệch, thể hiện rõ nhất khi người bệnh há miệng hoặc cười.

• A - Arm (liệt cánh tay): Người bệnh cử động khó hoặc không thể cử động một tay hoặc tay chân một bên cơ thể. Cách nhận biết nhanh chóng nhất là yêu cầu người bệnh giơ 2 tay lên sẽ thấy một bên không giơ hoặc không giữ lại được.

• S - Speech (nói chuyện): Người bệnh khó nói, phát âm không rõ, nói dính chữ, nói ngọng bất thường, hoặc không hiểu lời nói.

• T - Time (thời gian): tranh thủ tối đa thời gian gọi xe cứu thương ngay đưa người bệnh đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, có thể ghi nhớ các dấu hiệu và cách xử trí bằng câu: “Méo cười, ngọng nói, xuội tay – Mau gọi cấp cứu, đi ngay, đừng chờ”.

Đột quỵ thiếu máu não chiếm đa số (khoảng 85%). Cấp cứu đột quỵ thiếu máu cần ghi nhớ thông mạch máu càng sớm càng tốt thông qua 2 phương pháp bằng thuốc (cửa số vàng là 4,5 giờ từ khi xuất hiện triệu chứng đến khi can thiệp) mới có hiệu quả. Thứ hai là thông bằng dụng cụ (cửa sổ chuẩn là 6 giờ từ khi có triệu chứng đến khi can thiệp).
Người bệnh đến trong khoảng 4,5 giờ từ khi khởi phát có 2 lựa chọn hoặc phối hợp cả 2. Nếu người bệnh đến khi đã qua 4,5 giờ chỉ còn một lựa chọn can thiệp nội mạch. Mỗi phút não bị thiếu máu sẽ mất gần hai triệu tế bào thần kinh, vì vậy người bệnh đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa những tổn thương về não.

Những điều nên và không nên khi cấp cứu đột quỵ

Hiện nay vẫn còn những quan niệm sai lầm khi cấp cứu đột quỵ như: cạo gió, trích máu, cúng bái; uống thuốc truyền miệng; vận chuyển người bệnh bằng xe 2 bánh, chờ cho người bệnh khỏe lại… Đây là những nguyên nhân khiến người bệnh không được cấp cứu đúng cách và kịp thời, gây nhiều hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, cần hiểu đúng cách cấp cứu đột quỵ, giúp giảm tỉ lệ tử vong và tàn phế cho người bệnh.

Để được chăm sóc, điều trị chuyên sâu, phòng ngừa biến chứng, nguy cơ tái phát và phục hồi chức năng, người bị đột quỵ nên được cấp cứu ngay tại các cơ sở y tế có đơn vị đột quỵ. Đơn vị đột quỵ là nơi chuyên điều trị đột quỵ với các nhân sự được đào tạo chuyên sâu, phối hợp đa chuyên khoa theo một quy trình chuẩn hóa để đảm bảo người bệnh được chăm sóc điều trị tốt nhất, giảm thiểu tối đa hậu quả.

Báo Sài gòn đầu tư: https://www.saigondautu.com.vn/.../thoi-gian-vang-trong...
#capcuudotquy
#thankinh

Các tin đã đăng