Người trẻ run tay, dấu hiệu bệnh gì?

08/12/2022 01:33:00

Mọi người thường nghĩ run tay chỉ xảy ra ở người cao tuổi do bệnh Parkinson. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều bạn trẻ bỗng dưng bị run tay, làm đảo lộn cuộc sống.

Trong tháng qua, BSCKII. Phạm Thị Ngọc Quyên - Khoa Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) đã tiếp nhận hơn chục trường hợp độ tuổi từ 18 đến dưới 40 đến khám vì triệu chứng run tay gây cản trở các hoạt động thường nhật.Mới đây, nam sinh viên Đ.V.N. (20 tuổi, ngụ quận 10, TPHCM) kể với bác sĩ, mình bắt đầu bị run tay khoảng 1 năm nay. 6 tháng đầu tiên, N. chỉ bị run tay khi cầm bút ghi chép. Sau đó, tình trạng run tay thường xuyên hơn kèm theo hồi hộp, đánh trống ngực, vã mồ hôi. Bác sĩ Ngọc Quyên nhận thấy nhịp tim của N. rất nhanh (110/phút), vô cùng nguy hiểm. Sau khi được làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện N. bị cường giáp. Bệnh cường giáp kéo dài có thể dẫn tới bệnh lý tim mạch, bệnh lý mô liên kết và nhiều hệ lụy khác. Người bệnh được cho thuốc điều trị cường giáp. Khi cường giáp được kiểm soát ổn thì tay sẽ hết run.

Ngoài ra, run tay còn thường gặp ở những người đang cai rượu hoặc nghiện rượu. Vừa qua, 1 nam giới 37 tuổi đã tới BV ĐHYD TPHCM khám vì tay bị run, khó cầm đồ vật. Khi hỏi bệnh sử, bác sĩ Ngọc Quyên biết được người đàn ông này nghiện bia rượu lâu năm.

Người bệnh kể trước đây, cứ sáng ra là phải uống vài lon bia hoặc vài ly rượu rồi mới đủ tỉnh táo để đi làm. Chưa kể hằng ngày, anh hay đi nhậu với bạn bè, uống khá nhiều bia rượu. Gần đây, do men gan rất cao, gan bị viêm, nên anh phải ngưng uống rượu bia. Từ đó, anh bắt đầu bị run tay tới mức sinh hoạt khó khăn. Do rượu ức chế hệ thần kinh trung ương, tác động lên vùng điều khiển khả năng thăng bằng của não, gây tổn thương không hồi phục các tế bào, làm teo não. Khi người bệnh ngừng hoặc giảm sử dụng rượu thì cơ thể chưa kịp thích nghi nên xuất hiện hội chứng cai rượu.

Run tay là triệu chứng do hoạt động co cơ theo nhịp không có chủ định. Ở người trẻ tuổi, run tay hay liên quan tới các nguyên nhân như vô căn, cường giáp, rối loạn trương lực (bệnh lý ở não, tủy), sử dụng chất kích thích, thuốc. Ngoài ra, sốt, bệnh về thận, gan cũng có thể gây triệu chứng run. Nếu là run vô căn hoặc do sinh lý (căng thẳng, nghỉ ngơi không đủ), sử dụng chất kích thích, thuốc thì có thể xử lý dễ dàng hơn. Ngược lại, run tay do các nguyên nhân từ bệnh gan, thận, chuyển hóa, bệnh lý não thì nguy hiểm hơn.

Run vô căn dùng thuốc sẽ đạt hiệu quả. Người bệnh run vô căn nhẹ không cần điều trị. Nếu run vô căn gây ảnh hưởng tới cuộc sống dù người bệnh đã điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt thì cần đi khám để được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Với người bệnh run do các bệnh lý về chuyển hóa, gan, thận, não thì càng cần phải đi khám sớm để được can thiệp kịp thời, nếu không bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng.

Báo Phụ nữ: https://www.phunuonline.com.vn/nguoi-tre-run-tay-dau-hieu...

👉 Để được tư vấn triệu chứng run tay, vui lòng đăng ký khám tại Phòng khám Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5.
- Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại hotline 1900 2115, https://umc.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng: UMC- Đăng ký khám bệnh Online (App Store, Google Play). Xem hướng dẫn đặt lịch khám và thanh toán online tại: https://youtu.be/dUfIuh4tba8.

Các tin đã đăng