Nhận biết và điều trị phù chi dưới, loét tĩnh mạch do huyết khối tĩnh mạch sâu

02/12/2022 09:19:00

Theo ước tính, có khoảng 20 - 50% người bệnh mắc huyết khối tĩnh mạch sâu (HKTMS) bị hội chứng hậu huyết khối với biểu hiện phù chi dưới, loét tĩnh mạch gây đau nhức, giới hạn vận động. Về lâu dài, có thể gây thuyên tắc phổi, suy hô hấp cấp, thậm chí là đột tử.Nhận biết phù chi dưới, loét tĩnh mạch do huyết khối tĩnh mạch sâu

TS BS. Lê Phi Long - Phó trưởng Khoa Lồng ngực – Mạch máu BV ĐHYD TPHCM cho biết, loét tĩnh mạch do HKTMS chiếm tỷ lệ 70 - 80% trường hợp người bệnh loét chân mạn tính. Tình trạng này bắt nguồn từ sự tắc nghẽn dòng máu tĩnh mạch tại các chi. Theo thời gian, lưu lượng máu bị ứ đọng tại các tĩnh mạch ở chi càng lớn, dẫn đến tình trạng căng cứng, phù nề chi. Về lâu dài gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa tại chỗ, loạn dưỡng, từ đó hình thành các vết lở loét.

Phù chi dưới, loét tĩnh mạch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh, không chỉ về mặt sức khỏe mà còn là chất lượng cuộc sống, thậm chí là gánh nặng xã hội. Số liệu thống kê tại các trung tâm y tế quốc tế cho thấy, chi phí hàng năm để loét tĩnh mạch do HKTMS có thể lên tới hàng tỷ đô. Các vết loét không được chữa trị sẽ ngày càng lây lan, tăng nguy cơ bội nhiễm, dẫn tới những tình trạng nặng hơn như viêm mô tế bào lan rộng, hoại tử chi, cắt cụt chi,...

Theo BS CKI. Nguyễn Đức Chỉnh - Khoa Tim mạch can thiệp BV ĐHYD TPHCM, khoảng 50% người bệnh thuyên tắc HKTMS tiến triển sang hội chứng hậu huyết khối và khoảng 10% bị loét mạch. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở 227 trung tâm trên 27 quốc gia đã cho thấy, nguy cơ loét chi hậu huyết khối tăng 5.5 lần ở người bệnh có huyết khối, tăng 3.2 lần ở người bệnh giãn tĩnh mạch, tăng 2.3 lần ở người bệnh tiểu đường, tăng 2 lần ở người béo phì và tăng 2.5 lần ở nam giới.

Diễn tiến bệnh được chia thành 6 mức độ với các biểu hiện tăng dần. Trong đó, đau chân, chuột rút, dị cảm, ngứa hoặc tình trạng giãn mao mạch, tĩnh mạch, phù chân,... là những dấu hiệu ban đầu dễ nhận biết, báo hiệu sớm tình trạng phù chi dưới, loét tĩnh mạch do HKTMS.

Phương pháp điều trị phù chi dưới, loét tĩnh mạch do huyết khối tĩnh mạch sâu

BS CKI. Nguyễn Đức Chỉnh chia sẻ, phương pháp điều trị phù chi dưới, loét tĩnh mạch do HKTMS được chia thành 3 nhóm chính: Điều trị không dùng thuốc (thay đổi lối sống, tăng cường vận động, sử dụng các phương pháp hỗ trợ như vớ áp lực, băng ép); Điều trị bằng thuốc (sử dụng thuốc kháng đông, có thể kết hợp thuốc tăng trương lực tĩnh mạch); Điều trị can thiệp bằng phẫu thuật (đặt stent, lấy huyết khối,...). Các phương pháp điều trị kể trên được áp dụng cho hầu hết ca bệnh. Đối với nhóm người bệnh là phụ nữ trong giai đoạn mang thai hoặc người bệnh ung thư, việc áp dụng phương pháp điều trị cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Phát huy thế mạnh đa chuyên khoa, BV ĐHYD TPHCM mang đến phương pháp chẩn đoán, điều trị tiên tiến và toàn diện các nhóm bệnh lý tĩnh mạch, giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh ở mức cao nhất. Sự phối hợp giữa các chuyên khoa cũng được thể hiện rõ nét, thông qua các nhóm chuyên sâu từ nhiều khoa khác nhau nhằm phản ứng nhanh, điều trị kịp thời. Mong muốn mang đến những trải nghiệm khám chữa bệnh tốt, Bệnh viện trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ cao trong quá trình điều trị. Phác đồ điều trị được xây dựng tối ưu, dựa trên tình trạng bệnh và thể trạng hiện tại. Người bệnh còn được khuyến khích tham gia các buổi vật lý trị liệu nhằm phục hồi và chức năng, sớm quay trở lại cuộc sống thường ngày.

Theo TS BS. Lê Phi Long, kế hoạch phòng ngừa phù chi dưới, loét tĩnh mạch do HKTMS có sự khác nhau, tùy thuộc vào yếu tố nguy cơ của người bệnh. Thay đổi chế độ sinh hoạt, sử dụng dụng cụ hỗ trợ như vớ áp lực, băng ép, dùng thuốc kháng đông đúng theo chỉ định của bác sĩ,... là những “vũ khí chính yếu” trong điều trị phòng ngừa hội chứng hậu huyết khối do HKTMS.

Thấu hiểu mức độ nguy hiểm của bệnh lý phù chi dưới, loét tĩnh mạch do HKTMS, Trung tâm Truyền thông phối hợp với Công ty TNHH Bayer Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn Nhịp cầu tim mạch với chủ đề: “Phù chi dưới, loét tĩnh mạch do huyết khối tĩnh mạch sâu”, theo dõi tại: https://bit.ly/huyetkhoitinhmachsau

Các tin đã đăng